Cách xử lý các lỗi thông dụng với cổng HDMI trên ti vi

Hiện nay, tất cả các tivi thế hệ mới đều hỗ trợ tính năng kết nối thông dụng HDMI vì tính ưu việt mà nó mang lại. Có thể kể đến như: dễ dàng kết nối, chất lượng hình ảnh, âm thanh cao, sống động, tính phổ cập được hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị ngoại vi. Nhưng cũng chính vì thế mà đôi khi kết nối HDMI lại phát sinh những lỗi khiến chúng ta đau đầu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ở bài viết sau nhé! Việc thực hiện kết nối HDMI cho phép người dùng chuyển hình ảnh, âm thanh từ laptop cá nhân lên tivi dễ dàng chỉ thông qua một sợi cáp.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dùng lại gặp phải các lỗi kết nối với cổng HDMI như:
1. Tivi không nhận laptop hoặc nhận âm thanh nhưng không nhận hình ảnh
Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể do trên laptop bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi. Để giải quyết tình trạng này, bạn làm theo các bước sau:

Nếu labtop của bạn dùng hệ điều hành Windows 7/8/10 thì thực hiện nhấn cùng lúc 2 nút Windows và P –> chọn Duplicate.
Nếu laptop của bạn dùng hệ điều hành Win XP thì chọn Control Panel –>  Display –> Display Properties –>  Settings –> chọn các thông số chuẩn rồi nhấn OK.

2. Tivi kết nối HDMI đã chọn Duplicate/Settings nhưng vẫn không phát nội dung
Một ti vi thường có nhiều hơn 1 cổng HDMI. Vì vậy, nếu gặp phải tình huống này bạn có thể kiểm tra lại xem mình đã chọn đúng cổng chưa. Nếu đúng rồi mà tivi còn chưa kết nối thì hãy làm theo các bước sau:
– Kiểm tra ti vi xem bạn đã cắm dây vào cổng HDMI số bao nhiêu, có kí hiệu gì.
– Trên ti vi, chọn nút INPUTS, SOURCE hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên (tuỳ tivi) —> rồi lựa chọn cổng HDMI tương ứng.
3. Tivi kết nối HDMI có hình nhưng không có tiếng
Nếu gặp phải trường hợp này bạn làm như sau:
– Kiểm tra lại trên labtop xem âm thanh đã được cho phép phát ra loa chưa bằng cách vào Control panel –> Sound và kiểm tra.

– Liệu ti vi của bạn có bị tắt tiếng không?
– Âm lượng của ti vi và labtop đã được bật chưa?
– Clip đó có âm thanh hay không?
4. Tivi kết nối HDMI hiển thị hình ảnh bị hẹp so với laptop
Lỗi này nguyên nhân là do ti vi của bạn đang ở tỉ lệ không đúng. Bạn cần chỉnh lại tỉ lệ hình ảnh của ti vi để ti vi và labtop có hình ảnh chuẩn tỉ lệ bằng cách nhấn vào nút Size trên remote tivi (nếu có) hoặc vào phần Cài đặt –> Hình ảnh –> Tỉ lệ hình ảnh của tivi và chọn 16:9.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914695776
Gọi ngay